preloader
 QUẢNG CÁO RADIO HẾT THỜI HAY THỜI KHÔNG BIẾT DỤNG?

QUẢNG CÁO RADIO HẾT THỜI HAY THỜI KHÔNG BIẾT DỤNG?

QUẢNG CÁO RADIO HẾT THỜI HAY THỜI KHÔNG BIẾT DỤNG?

Theo khảo sát từ VOV, tỉ lệ người Việt Nam nghe radio chiếm khoảng 20-30% vào năm 2018. Con số này tương đối lớn so với tỷ lệ tiếp cận của công chúng với các loại hình truyền thông khác. Thế nhưng quảng cáo radio hiện được rất ít doanh nghiệp áp dụng và đẩy mạnh. Là quảng cáo radio không hiệu quả hay Marketer chưa hiểu hết lợi thế của hình thức quảng cáo này?

Quảng cáo radio đã gắn bó bao đời với người Việt

Quảng cáo radio đã trở thành một phần cuộc sống của người Việt từ năm 1950

Radio đã từng là một phần không thể thiếu trong việc tiếp cận tin tức, giải trí của người Việt. Từ những năm 1950, khi Đài Vô Tuyến Việt Nam (tức Radio Việt Nam) phát sóng lần đầu tiên, chính phủ Việt Nam đã biết dùng Radio để truyền tải thông điệp hữu ích đến người dân bên cạnh tin tức từ chính phủ.

Có thể nói, radio đã dần trở thành thói quen của người Việt Nam. Công nghệ hiện đại, nhiều loại hình truyền thông phát triển, radio cũng trở nên đa dạng, hấp dẫn hơn. Để nghe radio, chúng ta chỉ cần chiếc smartphone, nghe phát thanh trên taxi, oto, xe bus hoặc hoài niệm hơn với ”loa phường’’ vào sáng sớm.

Có thể nói, quảng cáo radio có cách tiếp cận người tiêu dùng một cách chủ động, đi sâu vào thói quen bằng cách lặp đi lặp lại thông điệp truyền tải. Đều đó có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nội dung quảng cáo radio về phân bón, thuốc trừ sâu tại các vùng nông thôn khi chúng ta còn nhỏ. Lời nói, âm thanh dù không có hình ảnh nhưng cứ chậm rãi đi vào tâm trí của chúng ta.

Quảng cáo radio có thật sự tiềm năng trong thời đại 4.0?

Theo  báo cáo của TNS VietCycle (2018): 84% dân số thành phố và 33% dân số nông thôn sử dụng smartphone, trong đó có 25% người sử dụng điện thoại thường xuyên theo dõi các chương trình phát thanh. Ở Hà Nội và TP.HCM, mỗi ngày lượng sinh viên, người lao động sử dụng xe buýt để di chuyển, đồng thời nghe radio trực tiếp trên xe là rất lớn. Số lượng hành khách dùng taxi, grabcar hiện nay cũng tương đối nhiều, và dĩ nhiên 2 phương tiện này chiếm tỉ lệ khá cao trong các nhóm đối tượng nghe radio mỗi ngày. 

Đây chính là minh chứng mạnh mẽ nhất trước hiệu quả tiếp cận khách hàng của quảng cáo radio trong thời hiện đại!

Quảng cáo radio có lợi ích gì?

Quảng cáo thường do các phát thanh viên, diễn viên đã quen giọng với thính giả nghe đài thực hiện, điều này giúp thương hiệu trở nên gần gũi và nhận được sự yêu mến và tin tưởng từ người tiêu dùng.

• Người tiêu dùng có thể nghe quảng cáo bất cứ lúc nào: Trong lúc làm việc, đang đi đường, nghỉ ngơi, khi tham gia giao thông.

• Quảng cáo radio là hình thức quảng cáo bằng sức mạnh của âm thanh với thông điệp ngắn gọn, ấn tượng, dễ thuộc, dễ nhớ.

• Dễ dàng thay đổi nội dung quảng cáo hoặc cập nhật thường xuyên dù là quảng cáo đang phát trực tiếp.

• Kết hợp với các hình thức truyền thông, quảng cáo khác như báo giấy, báo mạng, quảng cáo xe bus, taxi,…một cách dễ dàng.

•  Tiếp cận thính giả một cách chủ động và ổn định.

• Nhiều phân khúc khách hàng cùng nghe đài theo khung giờ, chương trình phát sóng.

 

Quảng cáo Radio có những hình thức nào?

Quảng cáo Radio sẽ giúp Marketer có chiến dịch thành công nếu biết vận dụng linh hoạt

1.Live Mention

Live Mention (Đối thoại trực tiếp) là hình thức dùng đối thoại nhanh với thời lượng 60s (180 ký tự) hoặc 120s (360 ký tự) giữa các phát thanh viên. Qua đó, phát thanh viên sẽ đề cập đến sản phẩm. Live mention thường xen giữa chương trình, không đi kèm các hiệu ứng âm thanh khác. Hình thức này sẽ giới thiệu một cách ngắn gọn nhất nhưng vẫn tự nhiên để đối tượng mục tiêu tiếp nhận thông điệp.

2. Radio Ads và Radio Trailer 

Radio Ads và Radio Trailer là hình thức quảng cáo bằng âm thanh cố định, bao gồm tiếng nói, âm nhạc, tiếng động,… Voice sẽ được xây dựng dựa trên một kịch bản sẵn nhằm phục vụ mục tiêu quảng cáo hoặc giới thiệu về một sản phẩm mới.

3. Chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ 

Hình thức quảng cáo này là khoảng thời lượng trên radio được các doanh nghiệp, nhãn hàng mua cố định nhằm mục đích quảng bá thương hiệu, sản phẩm và các mục đích truyền thông khác. 

Một cách dễ dàng nhận biết hình thức này chính là sự xuất hiện của tên thương hiệu, sản phẩm ngay trong đoạn nhạc hiệu hoặc phẩn giới thiệu ban đầu, chào kết của các phát thanh viên.

Đối với quảng cáo radio, nếu Marketer biết nắm bắt và kết hợp mượt mà với các hình thức quảng cáo khác nhất định sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ về mặt branding, tiếp cận người dùng.

Vinstar Media – đơn vị giúp doanh nghiệp phát triển doanh thu từ quảng cáo ngoai trời.

Quý doanh nghiệp mong muốn được tư vấn triển khai hình thức quảng cáo radio vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cresta Social Messenger