preloader
 QUẢNG CÁO TRUYỀN HÌNH-GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP SMES

QUẢNG CÁO TRUYỀN HÌNH-GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP SMES

QUẢNG CÁO TRUYỀN HÌNH – HÌNH THỨC MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam có khoảng 19 triệu tivi và tăng đều 1 triệu tivi qua mỗi năm. Từ số liệu này cho thấy, quảng cáo truyền hình sẽ giúp thương hiệu đưa thông điệp muốn truyền tải tiếp cận đến khoảng 60% các hộ gia đình khắp đất nước. Vì thế, quảng cáo truyền hình là hình thức quảng cáo tối ưu hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp.

Quảng cáo truyền hình của Điện Máy Xanh

1.Các hình thức quảng cáo truyền hình

TVC quảng cáo

Là hình thức quảng cáo bằng hình ảnh kết hợp âm thanh, nội dung giới thiệu về thương hiệu, các sản phẩm thương mại hay một thông điệp, sự kiện nào đó được phát trên truyền hình. TVC thường được các nhà đài cho phát xen kẽ giữa hoặc trước một chương trình chính theo lịch phát sóng. TVC có độ phủ rộng, khán giả tiếp cận đa dạng và không ràng buộc không gian, thời gian, khoảng cách địa lý.

TVC thường có thời lượng 15s-30s-45s, nội dung ngắn gọn, truyền tải thông điệp sinh động, cơ bản của sản phẩm, nhãn hiệu.

Quảng cáo Pop-up

Đây là hình thức phát triển tương đối nhanh và được nhiều nhãn hiệu lựa chọn. Quảng cáo Pop-up có hình thức tương đồng với hình thức quảng cáo banner Web trên internet. 

Pop-up chạy song song dưới chân chương trình, quảng cáo trực tiếp trong chương trình nhưng không làm gián đoạn chương trình tivi của khán giả.

Quảng cáo Logo

Hình thức quảng cáo này cho phép nhãn hiệu đặt logo trong trường quay của chương trình hoặc chèn vào một góc màn hình.

Quảng cáo chữ, panel trong chương trình

Thông tin doanh nghiệp, sản phẩm hoặc thông điệp muốn truyền tải được chạy bên dưới màn hình.

Quảng cáo bằng chương trình Tư vấn tiêu dùng; Tự giới thiệu doanh nghiệp

Hình thức quảng cáo này có thời lượng dài, cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ. Khán giả sẽ nắm được nhiều thông tin hơn các hình thức TVC hay panel.

Tài trợ chương trình

Hình thức này có 2 loại là: Tài trợ phát sóng và tài trợ sản xuất chương trình.

Đưa tin nhanh 

Các mẫu thông tin ngắn gọn, đơn giản, không đầu tư nhiều vào hình ảnh, âm thanh như: Lời cảm ơn, tin buồn, Mời họp mặt, tham dự lễ hội, thông báo tuyển sinh, Thông báo mời thầu, thông báo hội chợ thương mại và nội dung mang tính xúc tiến thương mại,…

2.Hình thức quảng cáo truyền hình nào tối ưu cho doanh nghiệp nhỏ?

Quảng cáo truyền hình và những điều cần biết

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc quảng cáo trên các kênh như VTV1, VTV3, HTV7, HTV9 cũng như các kênh có lượng người xem lớn sẽ khó khăn hơn vì độ phủ dày đặc của các thương hiệu lớn và sản phẩm nổi tiếng. Vì thế, chi phí để có thể chen chân vào được giữa các ông lớn là rất cao. 

Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là chọn quảng cáo truyền hình trong các chương trình không phải khung giờ vàng. Tuy nhiên, các khung giờ này sẽ ít khán giả xem đài hơn so với khung giờ vàng từ 6h-8h sáng hoặc từ 17h-20h chiều.

Các khung giờ vàng để quảng cáo như quảng cáo được phát trên kênh VTV3 vào lúc 19h55 đến 20h15 có giá trọn gói có giá khoảng 100.000.000đ trong khi cũng vào khung giờ đó nhưng trên VTV9 chỉ khoảng 30.000.000đ

Đối với HTV7 và HTV9 có giá từ 25.000.00đ đến 33.000.000đ. Ngoài ra, khi quảng cáo trên HTV7 trước 19h45 chi phí sẽ tăng đến 70.000.000đ. Quảng cáo trong chương trình gameshow chi phí sẽ cao hơn nhiều.

Một lưu ý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là quảng cáo truyền hình không nhất thiết phải đưa sản phẩm lên khung giờ vàng của đài truyền hình quốc gia hoặc thành phố lớn. Một kênh sẽ mang lại hiệu quả vượt bậc và tiết kiệm nhiều chi phí đó là quảng cáo trên kênh địa phương của doanh nghiệp để tiếp cận đúng tập khách hàng địa phương. Khi doanh nghiệp vững vàng hãy bắt đầu kế hoạch mở rộng sang các vùng lân cận và các kênh truyền thông có tiếng hơn.

Những quy định của Quảng cáo truyền hình

Thời điểm phát sóng quảng cáo truyền hình

Hạn chế phát quảng cáo vào khung giờ thư giản vì rất dễ gây tâm lý khó chịu, ức chế với thương hiệu, sản phẩm cho khán giả. Luật quảng cáo cũng đã quy định các thời điểm cấm phát sóng quảng cáo truyền hình.

 • Không phát quảng cáo trong chương trình thời sự và ngay sau nhạc hiệu chương trình.
 • Không quảng cáo sản phẩm, nội dung, hình ảnh mất thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục, tập quán của dân tộc từ 18h-20h hàng ngày.
 • Không lặp lại nội dung quảng cáo quá 2 lần trong chương trình phim truyện, quá 4 lần trong nội dung vui chơi giải trí.

Nội dung các chương trình quảng cáo truyền hình

Tuy Luật quảng cáo chưa quy định về nội dung quảng cáo truyền hình nhưng các thương hiệu vẫn không nên dựng những nội dung quảng cáo trái thuần phong mỹ tục, tinh thần tập quán dân tộc, mất thẩm mỹ vi rất dễ bị khán giả tẩy chay cả thương hiệu. 

Nên quảng cáo những nội dung mang tính nhân văn, tinh thần dân tộc, những việc làm tốt, việc làm ý nghĩa sẽ được khán giả nhớ rất lâu.

Thời lượng phát sóng quảng cáo truyền hình

Theo quy định, quảng cáo truyền hình không được vượt quá 5% thời lượng chương trình nhằm hạn chế việc thương mại hóa phương tiện truyền thông đại chúng. 

Hình thức của quảng cáo truyền hình

Dù hình thức quảng cáo là gì thì các nhà đài thường tách riêng biệt chuyên mục quảng cáo bằng dòng chữ ‘’Chương trình quảng cáo’’ cùng nhạc hiệu để khán giả nhận biết. Ngoài ra, thời lượng quảng cáo truyền hình cũng được quy định rõ trong các chương trình chuyên quảng cáo.

Những sản phẩm, dịch vụ cần xin giấy phép quảng cáo truyền hình

 • Quảng cáo thuốc, mỹ phẩm
 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm y tế
 • Quảng cáo sữa, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
 • Quảng cáo thực phẩm, các chất phụ gia
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu/vật tư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc, vật tư thú y, phân bón, chế phẩm sinh học cho chăn nuôi, trồng trọt.

Hồ sơ xin giấy phép Quảng cáo truyền hình

 • Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm/dịch vụ
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Kịch bản quảng cáo (2 đĩa CD chèn tên, địa chỉ công ty xin phép quảng cáo truyền hình)
 • Sản phẩm quảng cáo
 • Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa họ chứng minh thông tin quảng cáo nếu thông tin quảng cáo đó không có trong thông tin chi tiết sản phẩm, dịch vụ.
 • Thời gian chuẩn bị: 10 ngày làm việc.

Ngoài ra tùy từng sản phẩm quảng cáo truyền hình sẽ bao gồm thêm:

Quảng cáo thực phẩm

 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà máy.

Quảng cáo thuốc, dược phẩm

 • Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc.

Quảng cáo trang thiết bị y tế

  • Chứng nhận ISO nhà máy; Bản công bố đạt chuẩn EC
 • Giấy phép lưu hành sản phẩm.

Quảng cáo mỹ phẩm

 • Giấy phép lưu hành mỹ phẩm.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cresta Social Messenger