preloader
 SƠ LƯỢC VỀ QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI – OOH

SƠ LƯỢC VỀ QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI – OOH

SƠ LƯỢC VỀ QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI – OOH

Quảng cáo ngoài trời là hình thức hình thành sớm nhất trong lịch sử ngành quảng cáo. Sơ khai của những tấm pano quảng cáo ngày nay chính là những mẫu đá được khắc ký hiệu, hình ảnh thời Ai Cập cổ đại. Lịch sử ngành quảng cáo out of home (OOH) không chỉ có lịch sử chói lọi, những mốc phát triển vượt bậc mà còn là những thăng trầm của nghề.

Cha đẻ của ngành quảng cáo ngoài trời

Năm 1450, Johannes Gutenberg là người khai sinh ra loại hình in ấn di động, mở đầu cho trào lưu quảng cáo in ấn với hình thức tờ gấp quảng cáo. 

Năm 1476, hình thức này đã dần hoàn thiện và phát triển thành poster minh họa, đánh dấu một thời kỳ hoàng kim của hình thức quảng cáo in ấn. Dần dần do nhu cầu cần mở rộng tiếp xúc với khách hàng, các poster được cải tiến và có nhiều cấu trúc khác nhau để phục vụ cho các vị trí như taxi, xe hơi và người đi đường có thể nhìn thấy.

Quảng cáo ngoài trời (OOH) đã ra đời từ năm 1835

1830: Bảng quảng cáo ngoài trời đầu tiên ra đời ở Mỹ

Thời gian đầu, các thương nhân tại Mỹ đã biết sơn ký hiệu hay poster dán trên tường để thông báo về cửa hiệu và sản phẩm mình kinh doanh. Các biển quảng cáo ngoài trời tại Mỹ có nguồn gốc từ New York khi Jared Bell dùng áp phích quảng cáo chương trình xiếc vào năm 1835.

Năm 1850, biển quảng cáo ngoài trời lần đầu xuất hiện trên đường sắt.

Năm 1860, thành lập ngành công nghiệp Mỹ.

Năm 1870, gần 300 tổ chức in ấn và quảng cáo hoạt động.

Năm 1872, Hiệp hội Poster Bill Quốc tế của Bắc Mỹ được thành lập.

Năm 1891, Hiệp hội Poster quảng bá Mỹ và Canada được thành lập ở Canada. Tên này sau được đổi thành Hiệp hội Pano Quảng cáo Ngoài trời của Mỹ (OAAA).

Giai đoạn bùng nổ ngành quảng cáo ngoài trời

Năm 1900, một tiêu chuẩn của biển quảng cáo được công bố tại Mỹ, mở đầu cho sự bùng nổ các chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Các thương hiệu lớn như Coca-Cola, Kellogg đã sớm nhận ra rằng, cùng một quảng cáo nhưng sẽ thích hợp đặt từ nơi này đến nơi khác và họ đã phát triển hàng loạt biển quảng cáo như một phần của chiến dịch. Năm 1931, Quảng cáo ngoài trời hợp nhất (OAI) được thành lập với mục đích bảo trợ và phát triển quảng cáo ngoài trời. Sau đó OAI sáp nhập với OAAA.

Cùng năm đó, chiến dịch bảng quảng cáo kỳ nghỉ của Coca-Cola đã trở thành hiện tượng mạng lại hiệu quả vượt trội của Santa Claus.

Năm 1925, màn hình LED ra đời, mở đầu cho bước tiến vượt bậc của quảng cáo ngoài trời.

Năm 1958, Quốc hội Mỹ thông qua luật liên bang kiểm soát bảng ghi tên thương hiệu dọc đường cao tốc với nhiều ưu đãi, tiền thường kiểm soát các biển bảng.

Năm 1962, công ty Pháp JCDecaux mở đầu hình thức quảng cáo trên xe buýt. Theo đó, nhà chờ xe buýt được thiết kế với hình thức biển bảng quảng cáo dọc khắp các thị trấn.

Năm 1975, OAI đã khởi động chiến dịch để đo lường hiệu quả các biển bảng quảng cáo ngoài trời. Cụ thể là quảng cáo của Shirley Cochran – Hoa hậu Mỹ, hình của cô được in trên các biển bảng và hiển thị trên cả nước. Kết quả tên của cô đã tăng 940 % sau khi kết thúc chiến dịch.

Quảng cáo ngoài trời đã phát triển vượt bậc từ 1990 đến nay

Có đến 98% người tiêu dùng tiếp xúc với OOH ít nhất 1 lần 1 tuần

Dịch vụ quảng cáo ngoài trời là lựa chọn đa dạng hình thức bao gồm: bảng ghi tên thương hiệu, Đồ nội thất, giao thông, phương tiện truyền thông thay thế, điện ảnh, và màn hình hiển thị dựa trên kỹ thuật số.

Năm 1990, OAAA phê duyệt hạn chế các thông điệp quảng cáo, dịch vụ không dành cho trẻ vị thành niên.

Năm 1999, quy định cấm thuốc lá xuất hiện trên các biển quảng cáo ngoài trời ra đời.

Năm 2002, Arbitron và Nielsen bắt tay vào thử nghiệm việc phát triển xếp hạng hiệu quả quảng bá ngoài trời.

Trong năm 2005, ra đời các bảng quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời.

Năm 2011, kỷ niệm 120 năm ngày thành lập OAAA đánh dấu 120 năm ra đời ngành quảng cáo ngoài trời (OOH).

Trong năm 2012, ngành công nghiệp OOH tung ra các hình thức mới tập trung vào sự sáng tạo, khác biệt và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành quảng cáo, OOH ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong ngành quảng cáo. Đến 98% người tiêu dùng Việt Nam được tiếp xúc quảng cáo ít nhất 1 lần trong một tuần. Vì thế, OOH là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp, thương hiệu muốn mở rộng quy mô, củng cố thương hiệu  trong lòng người tiêu dùng.

Đối với sự phát triển không ngừng của quảng cáo OOH, quảng cáo ngoài trời chắc chắn sẽ còn phát triển và viết tiếp “trang vàng chói lọi” hơn nữa. Dù việc cạnh tranh gay gắt với truyền hình và Internet là không tránh khỏi, nhưng quảng cáo ngoài trời vẫn chứng minh vị trí quan trọng của mình trong lòng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cresta Social Messenger