preloader
 QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI-MẢNH ĐẤT TIỀM NĂNG CŨNG ĐẦY THÁCH THỨC

QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI-MẢNH ĐẤT TIỀM NĂNG CŨNG ĐẦY THÁCH THỨC

Quảng cáo ngoài trời (OOH) luôn là loại hình truyền thông tiềm năng mà bất kì doanh nào cũng hướng đến. Nhu cầu lớn là thế nhưng thực tế quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam còn nhiều hạn chế bởi điều luật, quy định và nguồn cung chưa thật sự chất lượng.

1. Một góc nhìn khác về quảng cáo ngoài trời

Trước đây, quảng cáo OOH là những biển quảng cáo kích thước lớn trên cao, trên nóc nhà, bên ngoài các tòa cao ốc, trên quốc lộ… Đây chính là billboard. 

Ngày nay, quảng cáo ngoài trời không còn đơn giản như thế, thay vào đó loại hình này được hiểu là tất cả những loại hình quảng cáo mà người đi đường có thế nhìn thấy. Khái niệm này đã đưa các loại hình quảng cáo in-door sang out-doot như các biển quảng cáo trong thang máy, siêu thị, sảnh tòa nhà.

Quảng cáo ngoài trời hiện nay khá đa dạng nhưng có thể chung quy lại với 4 loại hình chính:

Biển quảng cáo (Billboard): Là những bảng quảng cáo to, được lắp đặt trên cao ở những nơi đông người qua lại.

Quảng cáo đường phố – street furniture: Là các poster quảng cáo tầm thấp tại các nhà chờ xe bus, bến xe, kiot, banner đường phố. 

Quảng cáo di động (POSM): Là tên gọi các bảng quảng cáo xuất hiện trên các phương tiện di chuyển như phương tiện giao thông hoặc các khu trưng bày ở trung tâm thương mại, văn phòng như leaflet, poster, kệ, khay.

Quảng cáo ngoài trời ngoài loại hình truyền thống như poster, bảng in ấn còn có các hình thức quảng cáo hiện đại như bảng điện tử, màn hình LED quảng cáo, màn hình cảm ứng dần được ưa chuộng.

goc-nhin-khac-cua-quang-cao-ngoai-troi
Góc nhìn khác của quảng cáo ngoài trời

2. Những dạng quảng cáo ngoài trời mới hiện nay

Theo các chuyên gia nhận định, Việt Nam là thị trường quảng cáo ngoài trời nhiều tiềm năng. Theo Ông Thomas Ang, Tổng giám đốc công ty quảng cáo và tổ chức sự kiện Fuse của Singapore, thị trường quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam sẽ là lựa chọn tiềm năng của các công ty quảng cáo đa quốc gia.

Các hình thức quảng cáo mới đã lần lượt xuất hiện tại Việt Nam như quảng cáo rong (công ty Vinastar, Mỹ) đã giới thiệu. Hình thức này cho phép nhân viên đeo màn hình Pixman 17 inch, tại hội chợ Vietnam Computer World 2006.

Công ty Goldsun Focus Media đã không ngại bỏ ra chi phí để lắp đặt khoảng 1.500 màn hình LCD kích thước lớn tại các siêu thị và cao ốc, thang máy và cả trên xe bus.

Công nghệ trình chiếu 3D vào không gian “holovision” cũng đã lần đầu xuất hiện tại Việt Nam bởi công ty Cổ phần Công nghệ mới Nam Tiến giới thiệu.

3. Vậy nên chọn hình thức quảng cáo ngoài trời nào cho doanh nghiệp

Chi phí cao cho những loại hình quảng cáo mới dù mạng lại hiệu quả tốt nhưng cũng là một trong những rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong nước. 

Theo nhận định chung của ngành, hình thức dùng biển quảng cáo ngoài trời như pano tại nhà chờ xe buýt, xe bus luôn mang về hiệu quả nhất định. Đặc biệt là hình thức quảng cáo billboard. Thế nhưng, loại hình này đang ngày càng đắt đỏ, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng tài chính để áp dụng. Nguyên nhân là do nhu cầu của các doanh nghiệp cao trong khi lượng cung thì cố định và rất khó tăng thêm.

Nhà chờ xe bus cũng là một địa điểm quảng cáo mang về hiệu quả hấp dẫn. Với số lượng nhà chờ lớn cùng lượng hành khách đông đảo và cố định. Các quảng cáo tại nhà chờ xe bus luôn tiếp cận và thu hút sự quan tâm của người đi đường.

Hình thức quảng cáo màn hình LED hay LCD trên xe bus cũng là một trong những hình thức tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Với số lượng hành khách ổn định, thường xuyên, đây thực sự là một hình thức quảng cáo tập trung hiệu quả với các doanh nghiệp.

4. Nhu cầu quảng cáo ngoài trời cao, nguồn cung chưa đủ đáp ứng

Quảng cáo ngoài trời hiện đang khá “chật hẹp” với các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do Nhà nước quản lý rất chặt các không gian quảng cáo. Bên cạnh đó, lượng khách hàng tăng lên mỗi năm nhưng vị trí quảng cáo ngoài trời thì không thay đổi. Đây chính là nguyên nhân khiến chi phí quảng cáo OOH tăng vọt.

Các hình thức quảng cáo ngoài trời quá ít vị trí nên lương cung luôn theo sau lượng cầu. Những loại hình quảng cáo khác tuy nhiều hơn nhưng do nhiều quy định mà không đơn vị nào có thể độc quyền khai thác.

Vấn đề quy hoạch vị trí quảng cáo chưa thật sự có hệ thống và hợp lý nên nhiều đơn vị còn ngần ngại việc đầu tư dài hạn. Những loại hình quảng cáo hiện đại hơn lại cần thời gian từ 2 năm cho đến 5 năm trở lên là tương đối dài mới có thể thu hồi vốn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quảng cáo thì Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng vì đang dần cải thiện hoạt động quy hoạch và xây dựng dài hơi hơn. Chúng ta cứ tin rằng, quảng cáo ngoài trời sẽ phát triển nhanh chóng khi mà mọi thứ từ công nghệ, con người cho đến nguồn vốn đã được chuẩn bị sẵn. Đều mà những doanh nghiệp quảng cáo thiếu chính là hành lang pháp lý và sự ổn định trong quy hoạch quảng cáo từ Chính phủ.

Công ty Vinstar Media với mục tiêu Giúp tăng trưởng doanh nghiệp bằng truyền thông đã dần chứng minh uy tín, khi trở thành đơn vị chuyên cung cấp đầy đủ các hình thức quảng cáo OOH cho hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá cho quảng cáo roadshow với giá tốt nhất!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cresta Social Messenger